ชาเจียวกู่หลาน

ด้วยความที่เป็นคนคอเรสเตอรอลสูงกันทั้งบ้าน เลยไปค้นคว้าหาของบำรุงที่ช่วยลดคอเรสตอรอลกัน และได้ยินมาจากญาติว่าชาเจียวกู่หลานนี้สารพัดประโยชน์ แม่เลยซื้อมาต้มเพราะได้ยินว่าชาตัวนี้ดีมาก ช่วยลดคอเรสเตอรอล น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต ลดความอ้วน ป้องกันโรคเบาหวาน แค่ฟังก็น่าลองแล้วปะ ว่าแล้วแม่ก็โทรสั่งตรงจากไร่ที่เชียงรายเลยเจ้า

20121002-213205.jpg

ถ้าต้มในปริมาณเยอะก็ต้มในหม้อแล้วเทใบชาลงไปเลย ต้มทีสองขวดลิตร ถ้าเอาใบชาใส่ในถุงขนาด10×12นิ้ว สำหรับต้มชาโดยเฉพาะตามสไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น (มีขายตามไดโซ) ข้อดีคือไม่ต้องเสียเวลามากรองชาตอนต้มเสร็จแค่หยิบขึ้นมาทิ้งทั้งถุงเลย แถมน้ำชาไม่ขุ่นด้วย

20121002-213855.jpg

น้ำชาจะรสชาติเฝื่อนๆหน่อยแต่ดื่มแล้วชุ่มคอ ดื่มไปดื่มมาก็รู้สึกติดนะเพราะดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นแจ่มใส หลังจากดื่มต่อเนื่องเป็นเดือน แม่ที่คอเรสเตอรอลสูงสองร้อยปลายๆก็ลดฮวบเหลือสองร้อยต้นๆ (ก็ยังอยู่ในภาวะเฝ้าระวัง) หลังจากนั้นเป็นต้นมาเจียวกู่หลานก็กลายเป็นน้ำสามัญประจำบ้านที่ดื่มแทนน้ำเปล่ากันไปเลยจ้า

Leave a comment